Thứ Ba, 8 tháng 3, 2016

LÀM SAO ĐỂ CÓ ẤM TRÀ NGON

Làm sao để có ấm trà ngon
Trà không chỉ là đồ uống khởi đầu một ngày mới, nó còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, đái tháo đường, bệnh nướu và giảm stress, giúp “đốt cháy” chất béo và giảm cân. Nhưng bạn đã biết cách để có được tách trà ngon nhất?
1. Nước và nhiệt độ nước pha trà thích hợp
- Nhiệt độ nước pha trà: Một trong những lỗi phổ biến nhất thường gặp khi pha trà là sử dụng nước có nhiệt độ không đúng.Chỉ những loại trà “cứng đầu” như trà ô long và trà đen mới cần pha bằng nước đun sôi. Còn lại các lá trà mỏng mảnh của trà trắng và một số loại trà khác thì chỉ cần nước âm ấm, nước sôi già sẽ phá hủy các chất có trong các loại trà này và có thể gây ra vị đắng.Vậy nên, trước khi pha bất cứ loại trà nào, cần đọc kỹ hướng dẫn cách pha trên nhãn hộp/gói.
- Nước pha trà: Mặc dù nước pha trà có thể là nước máy nhưng đó chưa phải là loại nước lý tưởng để pha tách trà ngon. Dùng nước máy đun sôi để pha trà được ví như là đi xe buýt tới chốn nghỉ trăng mật.Các chuyên gia pha trà khuyên nên dùng nước khoáng. Nếu không có nước khoáng, nước đã lọc qua thiết bị lọc chuyên dụng sẽ là lựa chọn tốt nhất tiếp theo ( nước đã được loại bỏ clo và các chất phụ gia khác) để không làm ảnh hưởng đến hương vị.
2. Làm nóng ấm chén và đánh thức trà
- Dùng nước vừa đun sôi rót vào ấm pha trà..
- Xoay ấm, rót nước nóng vào các chén và chuyên trà. Đây là bước để làm nóng trà cụ trước khi pha trà.
Lưu ý: Rót nước để làm nóng chén trà nên rót gần đầy chén, để làm nóng chén tốt hơn. Sau khi đã rót nước vào các chén, tất cả lượng nước còn lại rót hết vào chuyên trà.
- Dùng thẻ xúc trà hoặc thìa (thìa cà phê) xúc vừa đủ trà từ hộp (hũ) vào ấm trà.
Lưu ý: Lượng trà cho vào ấm cũng tuỳ thuộc vào mỗi vùng miền, cũng như sở thích uống trà của mỗi người khác nhau. Nam giới uống đậm hơn nữ giới. Người nghiện trà uống đậm hơn người chưa uống quen.
Thường thì lượng trà trung bình cho 100ml nước là 4g (một thìa cà phê). Cụ thể hơn cho các cách uống trà là: độc ẩm (1 người uống): 1 thìa cà phê trà cộng thêm 1 thìa nữa cho ấm. Đối ẩm (2 người): 2 thìa cà phê trà cộng thêm 1 thìa nữa cho ấm. Còn với 4 người uống thì cần 4 thìa cà phê trà cộng 1 thìa cà phê cho ấm. Cho 8 người thì lượng trà gấp đôi.Ước lượng trà cho đúng, cho vừa là một việc đòi hỏi kinh nghiệm, sự nhạy cảm và cảem xúc của người pha trà.
3. Pha trà và thưởng thức:
- Rót nước vừa đủ cho 4 chén trà vào ấm, đậy nắp ấm lại và đổ một gáo nước sôi lên nắp ấm.
Lưu ý: Việc đổ nước sôi lên nắp ấm có tác dụng làm nóng ấm từ phía bên ngoài, đồng thời sẽ tạo thành một dzoăng nước che kín phần mép của nắp ấm, làm cho trà không bị mất hương và mau ra trà.
- Đợi khoảng 3-5 phút cho trà chín.
- Trong khi đợi trà chín, tráng nước các chén và chuyên trà.
- Xoay ấm trà nhẹ nhàng trên tay, sau đó rót tất cả nước trà vào chuyên trà.
- Rót trà vào các chén trà tuần tự.
Lưu ý: vì phần nước trà ở vòi ấm và miệng ấm sẽ nhạt hơn rất nhiều so với nước trà ở đáy ấm, nếu rót ngay ra các chén thì chén đầu tiên sẽ rất nhạt, và chén cuối cùng sẽ rất đậm. Chính vì vậy rót trà vào chuyên là để trà được đảo đều, khi rót ra các chén thì độ đậm nhạt như nhau.
Rót trà ra chuyên cũng có tác dụng để giảm nhiệt độ nước xuống vừa uống và để gạn được các sợi trà còn sót lại.
Cầm ngay cốc trà và làm 1 ngụm lớn sẽ khiến cốc trà pha đúng cách giảm đi giá trị vốn có. Thay vào đó, hãy dành cho việc uống trà một khoảng thời gian “rộng rãi” để bạn nhâm nhi, thưởng thức hương thơm, vị chát nơi đầu lưỡi chứ không phải là uống thỏa cơn khát.
Hãy đặt tất cả các giác quan của mình vào chén trà để cảm xúc thăng hoa.
4. Vị ngọt tự nhiên
Nếu cần một chút ngọt ngào cho bình trà thì đừng vội dùng đường kính. Một thìa mứt trái cây sẽ tuyệt hơn nhiều. Nếu đó là loại mứt làm từ cánh hoa hồng thì sẽ càng tuyệt vời.
5. Coi trọng khâu bảo quản
Có rất nhiều nguyên nhân làm suy giảm chất lượng của trà. Đó là ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ và ôxy. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết việc không nén chặt các lá chè khi bảo quản sẽ giúp bảo quản trà tốt nhất. Đựng trà trong những hộp kín, để ở nơi thoáng mát, khô ráo và tối sẽ giúp bảo quản trà ngon tới 3 năm.
Giá bán
Cozy (25 gói): 29.000đ
Dilmah (20 gói): 33.000đ
Ahmad (20 gói): 41.000đ
Hotline 1: 0962.64.65.11
Hotline 2: 0186.466.0818
Website:http://dailytratuiloc.com/
Fanpage:https://www.facebook.com/tratuiloc.daily
Blogger: http://dailytratuiloc.blogspot.com/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét